Đốt sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không? Tư vấn bác sĩ

Góc tư vấn sùi mào gà ở miệng

Bạn Nguyễn Thị Trà My (Việt Trì, Phú Thọ) – Đốt sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không

Thưa bác sĩ, cháu bị bệnh sùi mào gà ở miệng. Cháu có tham khảo và tìm hiểu trên mạng rất nhiều ạ. Cháu thấy nhiều người đi đốt mà không khỏi, bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Đốt sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không? Có khỏi dứt điểm được không ạ?

Trả lời

Bạn Trà My thân mến, bệnh sùi mào gà do Human papilloma virut gây ra. Biểu hiện bạn đầu là những quầng trắng nhỏ, mụn thịt nhỏ không gây ngứa rát. Các nốt sùi lúc này có màu hồng nhạt hoặc nâu. Bệnh thường lây lan qua con đường chính là quan hệ tình dục không an toàn, ngoài ra còn những vấn đề dùng chung đồ, dụng cụ y tế,… Trường hợp của cháu rất không may là bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng, tại khu vực này là vùng niêm mạc mỏng nên vấn đề lây lan và viêm loét rất dễ xảy ra. Càng nguy hiểm hơn đối với những bạn không có thói quen vệ sinh răng miệng cẩn thận. Hoặc đối với nam giới hoặc những bạn thường xuyên thức khuya, sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn cũng làm tăng khả năng lây lan của bệnh sùi mào gà ở miệng.

Đốt sùi mào gà ở miệng
Đốt sùi mào gà ở miệng

Đối với vấn đề bạn quân tâm là “đốt sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không?” thì nhà thuốc xin trả lời như sau: tùy vào mức độ sùi mà bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ khác nhau, tuy nhiên riêng với trường hợp bị ở miệng thì không nên đốt. Do vấn đề đặc thù tính chất trong khoang miệng luôn chứa dịch ẩm ướt, thường xuyên hoạt động, tiếp xúc nhiều loại đồ ăn nên việc giữ cho vết đốt khô thoáng  là không thể. Đây cũng là nguyên nhân chính gây viêm nhiễm, lở loét ở hầu hết các bệnh nhân áp dụng phương pháp đốt. Nhiều trường hợp gây hậu quả nguy hiểm khi sùi và viêm loét khắp khoang miệng.

Từ những kiến thức và kinh nghiệm, nhà thuốc đưa ra lời khuyên đối với những bệnh nhân mắc sùi mào gà ở miệng không nên sử dụng phương pháp đốt vì rất dễ ảnh hưởng và gây nguy hiểm.

Bạn Nguyễn Phúc Thọ (Tía, Thường Tín, Hà Tây) – Đốt sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không

Bác sĩ cho cháu hỏi: cháu có quan hệ bằng đường miệng với bạn gái. Cách đây 1 tháng, cháu có thấy xuất hiện 1 nốt mụn thịt ở dưới lưỡi. Cháu đi khám ở viện thì họ chuẩn đoán là sùi mào gà và yêu cầu đốt.  Đốt xong khoảng mấy hôm thì cháu thấy quanh vết đốt có vệt trắng, chảy dịch mùi rất khó chịu. Cháu có đi khám lại thì họ bảo bị viêm loét rồi lại quay ra điều trị viêm loét. Giờ cháu lại thấy vị lên sùi lại, bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nên đi đốt tiếp không? Tại cháu bị loét một lần rồi mà lại còn không khỏi nữa.Về lâu dài thì đốt sùi mào gà ở miệng có nguy hiểm không?

Trả lời

Bạn Nguyễn Phúc Thọ thân mến, trường hợp của bạn nằm trong đa số các bệnh nhân đã điều trị sùi mào gà ở miệng bằng phương pháp đốt. Do đặc thù kết cấu niêm mạc da ở miệng là khá mỏng, kèm theo nhiều dịch ẩm ướt, khó giữ vết đốt khô thoáng nên  xảy ra vấn đề viêm loét nguy hiểm.

Nhà thuốc xin được trả lời câu hỏi  “Giờ cháu lại thấy vị lên sùi lại, bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nên đi đốt tiếp không?” như sau:

Trước tiên bạn cần hiểu rõ về cơ chế điều trị của phương pháp đốt như sau: bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị để chiếu tia lazer cường độ tiêu chuẩn vào chính xác nốt sùi của bạn gây cháy thịt khu vực nốt sùi. Mục đích để xử lý nốt sùi và tiêu diệt virut HPV nằm trên nốt sùi ngay lập tức. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này nằm ở 2 vấn đề là kỹ thuật của bác sĩ và chỉ điều trị đúng nốt sùi đã phát, còn sùi ẩn thì không xử lý được.

Đa số các bác sĩ điều trị đốt đều khẳng định là nốt sùi cứ phát lên là đốt, đến khi nào hết thì thôi. Tuy nhiên virut không nằm yên cố định 1 chỗ mà di chuyển, lây lan, do đó phương pháp này không mang lại hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân.

Hiện nay, đối với việc bị sùi mào gà ở miệng, các bạn nên sử dụng các phương pháp đào thải từ bên trong của đông y. Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ để tăng sức đề kháng cơ thể.

Trên đây là một số chia sẻ của nhà thuốc về các tư vấn, thắc mắc điển hình của bệnh nhân khi điều trị bênh sùi mào gà ở miệng bằng phương pháp đốt. Nhà thuốc hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các bạn.

Các bài viết hữu ích liên quan:

Sùi mào gà ở nam giới là gì?

Bài thuốc đặc trị dứt điểm sùi mào gà hiệu quả

Bệnh sùi mào gà là gì? Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo : 097.198.3353
097.198.3353