Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giói và nữ giới

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội rất phổ biến trong hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sự phổ biến của căn bệnh này cũng phụ thuộc chính vào hầu hết các con đường lây nhiễm tương đối phổ thông. Trước tiên, chúng ta cần hiểu bệnh sùi mào gà là biểu hiện bệnh lý của Human Papilloma Virut (HPV). Hầu hết các người bệnh khi bị nhiễm virut đều không phát hiện được mình bị bệnh trong thời gian đầu vì do tính chất đặc biệt của virut nên bệnh sẽ ủ khoảng 1 – 2 tháng đối với phụ nữ, và lâu hơn từ 3 đến 12 tháng đối với nam giới khỏe mạnh. Đây là đặc điểm nổi bật khiến tính nguy hiểm của virut này được đặt lên mức khá cao trong biểu đồ mức độ nguy hiểm của các loại virut. Để hiểu hơn về virut này, nhà thuốc sẽ liệt kê và phân tích chi tiết hơn về các nguyên nhân và con đường dẫn đến lây nhiễm virut HPV.

Các con đường phổ biến và không ngờ tới về bệnh Sùi Mào Gà:

+ Quan hệ tình dục: đây là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay mà đa phần mọi người đều biết. Để hiểu sau hơn thì chúng ta có thể biết là virut lây truyền với tỷ lệ trên 95% nếu có sự tiếp xúc cơ thể giữa người mang bệnh và người bình thường. Virut HPV phát triển mạnh nhất tại các vùng có tính chất ẩm ướt hoặc không được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ ( ví dụ như trong âm đạo, hậu môn hoặc trong miệng), do đó khi quan hệ thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ càng cao hơn so với các vùng bệnh khác.

+ Lây từ mẹ sang con: vấn đề này chúng ta có thể dễ hiểu vì nguyên nhân cơ bản là do tiếp xúc vùng bệnh khi sinh bé bằng phương pháp đẻ thường. Nhưng đối với trường hợp này sẽ mang lại hậu quả tương đối lớn với trẻ nhỏ do tiếp xúc toàn bộ cơ thể với vùng bệnh. Bên cạnh đó sức đề kháng của trẻ sơ sinh là tương đối yếu nên trường hợp này sẽ nhiễm và phát bệnh nhanh hơn so với người trưởng thành.

+ Dùng chung đồ sinh hoạt: về cơ bản mọi người đều có thể hiểu đơn giản như dùng chung quần áo, bàn chải đánh răng,… Nhưng đối với trường hợp dùng chung thì vấn đề lây bệnh lại đến từ những nguyên nhân rất ít người để ý đó là chăn, ga, gối trong nhà nghỉ, bệ vệ sinh tại nơi công cộng. Đây là những nơi trực tiếp mang mầm bệnh sùi mào gà là lây sang cơ thể người. Dù tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với tiếp xúc niêm mạc da trực tiếp nhưng đây lại là lý do gần như không ai để ý tới.

+ Lây qua các dụng cụ y tế: đa phần tại các bệnh viện lớn tuyến huyện, thị, trung ương đều rất nghiêm ngặt trong vấn về vệ sinh, an toàn dụng cụ trước khi tiếp xúc với người bệnh. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp xảy ra tại các tuyến cơ sở nhỏ hơn, mặc dù là không nhiều nhưng nếu lây bệnh sùi mào gà qua con đường này cũng có tỷ lệ nhiễm bệnh tương đối cao.

Dấu hiệu, biểu hiện khi mắc bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là trường hợp đặc biệt khó nhận biết trong giai đoạn bắt đầu nhiễm bệnh qua các con đường lây truyền. Do đó, đa số các bệnh nhân bắt đầu cảm nhận thấy bệnh khi xuất hiện các mụn thịt có màu trắng hồng hoặc nâu. Các nốt này ban đầu li ti nhỏ và phát triển khá chậm, đối với những bệnh nhân có sức đề kháng yếu thì sẽ phát triển nhanh hơn. Đây là giai đoạn dễ điều trị nhất do vùng bị bệnh là khá nhỏ và virut cơ bản nằm ở chính vị trí nốt sùi phát ra. Tuy nhiên thì ít khi các bệnh nhân xác định rõ bệnh do các biểu nhiện mụn thường bị nhầm sang ngứa, viêm do nấm nên sẽ sử dụng các loại thuốc mỡ phổ thông ngoài hiệu thuốc.

Sau một khoảng thời gian phát sùi mào gà, các bệnh nhân mới bắt đầu có cảm giác ngứa hoặc đau rát nơi các nốt sùi phát ra. Đây là giai đoạn bắt đầu nguy hiểm, biểu hiện ngứa rát là dấu hiệu điển hình của sùi mào gà đang trong quá trình chuyển giai đoạn 2. Sang giai đoạn này thì các nốt sùi sẽ phát ra khá nhanh, kết lại thành chùm như mào gà ( súp lơ ) hoặc kết thành từng mảng và phân rãnh.

Lời khuyên của lương y Trọng Sinh là các bạn không nên gãi làm bệnh lan ra càng nhanh hơn. Như vậy quá trình điều trị sẽ nhanh và đơn giản hơn đối với các bệnh nhân. Các trường hợp phát hiện trong giai đoạn đầu của sùi mào gà có thể được lương y Trọng Sinh điều trị thông qua cơ chế đào thải của thuốc uống liều cao, kết hợp bôi, đặt, ngậm tùy trường hợp trong 1,2 liệu trình điều trị. Các trường hợp bị nặng hơn cần tư vấn kỹ để có thể đưa ra được một phác đồ điều trị tại nhà phù hợp và không tái phát lại.

Các bài viết liên quan:

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Sùi Mào Gà

Các tuyp virut HPV Sùi mào gà có nguy cơ cao dẫn đến ung thư

Chữa khỏi sùi mào gà bằng đông y mất bao lâu

Bệnh nhân mắc sùi maò gà nên bổ sung và kiêng những loại thực phẩm nào

Cách thức tập luyện, sinh hoạt thế nào để không bị lây sùi mào gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo : 097.198.3353
097.198.3353