Những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam, nữ giới và cách phòng tránh

những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giói và nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới. Có nhiều người mắc phải mà không biết rõ nguyên nhân là gì do không có quan hệ lăng nhăng, hay quan hệ không lành mạnh. Hiểu và biết được những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là điều rất cần thiết để phòng tránh căn bệnh xã hội này.

Theo lương y Trọng Sinh, chủ nhà thuốc đông y Trọng Sinh cho biết. Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội do virus HPV gây lên, bệnh làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể lý và tinh thần của người bệnh, đặc biệt chưa có phương pháp tây y nao điều trị dứt điểm căn bệnh này. Thời gian ủ bệnh ở nữ thường từ 2-9 tháng, ở nam thường từ 2 – 12 tháng do sức đề kháng ở nam giới tốt hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà nhưng thường do 5 nguyên nhân sau: do quan hệ tình dục không an toàn, do lây qua vết thương hở, do sử dụng chung đồ với người bệnh, do lây từ mẹ sang con, do tiếp nhận máu từ người bệnh.

những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giói và nữ giới
Những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Virus hpv là gì?

HPV là từ viết tắt của virus Human Papilloma, đây là chủng virus có 200 loại khác nhau. HPV típ 6 và 11 tìm thấy trong 120 loại HPV là nguyên nhân gây ra hơn 90% các trường hợp mắc sùi mào gà. Đặc biệt, nếu bệnh được gây ra bởi HPV tuýp 16 và tuýp 18 thì nguy cơ bệnh nhân có thể bị ung thư là rất cao. Chính vì vậy, ngay khi ngi ngờ bản thân bị mắc bệnh sùi mào gà, người bệnh nên chủ động đi khám và có những phương pháp điều trị phù hợp để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguyên nhân do quan hệ tình dục không an toàn

Đâu là nguyên nhân phổ biến nhất và là con đường lây bệnh nhanh nhất trong số các nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà thường gặp. Do virus hpv có khả năng lây nhiễm từ người bệnh qua người lành bệnh bằng con đường tình dục. Việc quan hệ với người bệnh không sử dụng các biện pháp an toàn dù bằng đường sinh dục, đường hậu môn hay bằng đường miệng đều có khả năng lây bệnh rất cao, tới 99,9%.

Do vậy cần tránh quan hệ bừa bãi, với nhiều đối tác, quan hệ tình dục không an toàn để phòng tránh bị lây nhiễm căn bệnh này.

Virus hpv nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà
Virus hpv nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân do lây qua vết thương hở

HPV có thể xâm nhập từ người này sang người khác thông qua những tiếp xúc thông thường tại vết thương hở ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn.

Chính vì vậy, những bệnh nhân mắc sùi mào gà khi bị tổn thương, nên chú ý tới việc xử lý vết thương một cách cẩn thận và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở của người khác khi chưa có đồ bảo hộ.

Nguyên nhân do sử dụng chung đồ với người bệnh

Sau khi ra khỏi cơ thể, HPV gặp điều kiện thuận lợi có thể tồn tại trong thời gian khá dài và đủ để lây nhiễm sang người khác khi tiếp xúc với những vật dụng chung gian.

Theo các chuyên gia, những người có thói quen mặc chung quần áo, tái sử dụng quần áo từ người khác, dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, nhà vệ sinh có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người bệnh.

Nguyên nhân do lây từ mẹ sang con

Các mẹ mắc bệnh sùi mào gà thường được khuyến khích là nên điều trị triệt để bệnh trước khi có ý định mang thai và sinh con. Nguyên nhân là: Virus HPV gây bệnh sùi mào gà thường ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục như: Âm đạo, cổ tử cung…

Trong quá trình sinh nở, thai nhi khi đi qua bộ phận sinh dục của người mẹ có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người mẹ của mình.

Trẻ em bị mắc sùi mào gà bẩm sinh thường rất nguy hiểm và chúng thường gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe của bé.

Nguyên nhân do tiếp nhận máu từ người bệnh

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu và trong thời gian này không có các biểu hiện gì đặc biệt nên bệnh nhân thường không nhận thức được mình đang mắc bệnh. Lúc này, nếu truyền máu cho người khác thì chắc chắn đối tượng tiếp nhận máu sẽ bị truyền nhiễm virus sùi mào gà.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà, mong rằng biết được những nguyên nhân trên sẽ giúp bạn biết được cách phòng tránh bệnh sùi mào gà cách hiệu quả.

Đại diện nha thuốc: lương y Trọng Sinh

Bài viết liên quan
1. Thuốc đông y đặc trị dứt điểm sùi mào gà
2. Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà
3. Các phương pháp chữa bệnh sùi mào gà hiện nay
4. Cách phòng tránh sùi mào gà hiệu qủa

Bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh sùi mào gà, về thuốc của nhà thuốc hoặc yêu cầu từ vấn, xin đừng ngại chia sẻ tại: gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

hoặc liên hệ trực tiếp

Zalo : 097.198.3353
097.198.3353