Những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Theo lương y Trọng Sinh, thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà thường kéo dài từ 2-9 tháng đối với nữ và 2-12 tháng đối với nam. Bệnh sùi mào gà có các biểu hiện không hoàn toàn giống nhau trên nam giới và nữ giới trong giai đoạn này. Ở nam giới, bệnh sớm có các triệu chứng điển hình, nên việc phát hiện và điều trị thường kịp thời và dễ dàng hơn. Ở nữ giới, bệnh có diễn biến khá âm thầm nên thường phải sau giai đoạn ủ bệnh mới phát hiện ra được.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới
Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Triệu chứng, dấu hiện nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam giới

Người bệnh dễ dàng quan sát dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở nam giới đó là các nốt u nhú mọc thành đám hoặc sần sùi như mục cơm mụn cóc ở bộ phận dinh sục nó rất dễ bị chảy máu, tổn thương. Trên dương vật xuất hiện lẻ tẻ các mụn mọc, có dáng nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có thể có chân hoặc cuống. Những nốt mụn này sẽ ngày càng mọc nhiều lên rồi tạo thành các mảng to với đường kính đến vài cm, nhìn như mào con gà hay cái súp lơ.

Cũng có thể các nốt sùi mào gà lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như xuống vùng dưới bìu, vòng quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, bao quy đầu, các nếp gấp ở  bẹn…  Có nhiều trường hợp nốt sùi mào gà to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu, chúng có mùi hôi thối, hơi tanh. Người bệnh không có cảm giác ngứa ngáy, đau đớn hay khó chịu.

Triệu chứng, dấu hiện nhận biết bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cơ quan sinh dục của nữ giới có cấu tạo khá phức tạp, do đó bệnh không dễ phát hiện như với nam giới, đồng thời việc điều trị cũng sẽ khó khăn hơn. Một số dấu hiệu để nhận biết sùi mào gà ở nữ giới là:

– Những dấu hiệu đầu tiên là môi lớn, môi bé, khu vực âm hộ, âm đạo, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu … có các u nhú mềm, màu hồng tươi hoặc trắng đục. Chúng mọc gần nhau tạo thành mảng lớn trông giống như cái súp lơ và không hề gây đau hay ngứa ngáy nhưng chúng lại rất dễ bị chảy máu.

– Đặc biệt là trong khi quan hệ tình dục hay các động chạm khác, dễ bị vỡ nốt sùi mào gà gây chảy máu, nhiễm trùng, thương tổn tại các điểm trên. Nhiều chị em phụ nữ  cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục, dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

– Nhiều người không biết bệnh sùi mào gà ở miệng lại bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng. Việc quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm sùi mào gà xuất hiện ở trong miệng, ngoài ra sùi mào gà cũng có thể ở mắt, các ngón tay, ngón chân. Người bệnh quan sát thấy các nốt màu hồng gần giống mụn cóc, mọc liền kề nhau theo từng cụm lớn.

– Có thể tham khảo thêm các bệnh dễ nhầm với bệnh sùi mào gà tại đây: 3+ Bệnh Dễ Nhầm Với Sùi Mào Gà

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu qủa

Để phòng tránh được bệnh sùi bạn đọc cần lưu ý những điểm sau:

Vacxin HPV giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tiêm vắc xin phòng chống virut HPV.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Không quan hệ tình dục bừa bãi, nên chung thủy một vợ một chồng hay với một bạn tình và người đó chưa bị mắc bệnh sùi.

Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ.

Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân (nhất là đồ lót) với người khác.

Đặc biệt, khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường nghi nhiễm sùi mào gà bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời, tránh chủ quan để bệnh quá lâu dễ dẫn đến các biến chứng ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dương vật nguy hiểm.

Bài viết liên quan
1. Thuốc đông y đặc trị dứt điểm sùi mào gà
2. Những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà
3. Các phương pháp chữa bệnh sùi mào gà hiện nay
4. Cách phòng tránh sùi mào gà hiệu qủa

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp úy bạn đọc hiểu biết được các triệu trứng, dấu hiện nhận biết bệnh sùi mào gà để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Đại diện nha thuốc: lương y Trọng Sinh

Bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh sùi mào gà, về thuốc của nhà thuốc hoặc yêu cầu từ vấn, xin đừng ngại chia sẻ tại: gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

hoặc liên hệ trực tiếp

Zalo : 097.198.3353
097.198.3353