Sùi mào gà khi mang thai – Những điều cần lưu ý

Sùi mào gà khi mang thai

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội rất dễ lây nhiễm. Bệnh thường phổ biến ở độ tuổi sinh sản do quan hệ tình dục không an toàn. Đối với phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà khi mang thai, bệnh càng trở nên nguy hiểm hơn và có ảnh hưởng rất nhiều đến mẹ và bé. Vì vậy mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu cách điều trị và phòng tránh bệnh sùi mào gà khi mang thai để bảo vệ con và bản thân mình.

1) Các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà khi mang thai

Ban đầu khi bệnh mới xuất hiện thường có rất ít triệu chứng, bệnh chưa có biểu hiện gì rõ rệt, nên các mẹ bầu thường nghĩ rằng mình bị viêm nhiễm âm đạo mà không nghĩ đến việc mình bị mắc bệnh sùi mào gà khi mang thai.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng để virus bắt đầu phát triển và hình thành. Thời gian đầu, nó chỉ xuất hiện một số ủ mụn nhỏ quanh hậu môn, âm đạo sau đó nó bắt đầu xuất hiện nhiều và dày hơn. Kèm theo đó là xuất hiện khí hư có màu vàng và mùi hôi.

Lúc này, âm đạo của phụ nữ bắt đầu chảy máu. Mẹ bầu sẽ có cảm giác khó chịu và đau rát vùng âm đạo, sinh hoạt cá nhân cũng như chuyện vợ chồng bắt đầu khó khăn hơn.

Đặc biệt, khi các sùi mào gà phát triển với số lượng lớn hơn, xuất hiện các đám mụn nhiều hơn, và các nốt mụn này dễ vỡ ra kèm theo máu và mũ, gây nguy hại cho cả sức khỏe mẹ và bé.

Giải pháp tốt nhất lúc này cho mẹ mắc bệnh sùi mào gà là dùng tia laser để đốt các nốt mụn. Với phương pháp này, chúng ta chỉ tạm thời ngăn chặn được sự phát triển thêm của virus chứ không diệt tận gốc được virus HPV.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể tìm hiểu các đơn vị điều trị sùi mào gà bằng thuốc bôi đông y. Thuốc bôi trực tiếp ngoài da sẽ hạn chết thấp nhất ảnh hưởng đến con bạn. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế thọc rửa sâu vào trong âm đạo, nên dùng thêm lá chè xanh để vệ sinh âm đạo hàng ngày.

Dấu hiệu của sùi mào gà khi mang thai
Dấu hiệu của sùi mào gà khi mang thai

2) Sùi mào gà khi mang thai nguy hiểm đối với thai nhi như thế nào?

Phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà khi mang thai bệnh sẽ tiến triển rất nhanh do hoocmon progesterone tăng cao. Bệnh lan rộng có thể phá hủy mô và làm tắt nghẽn đường sinh nở. Ngoài ra bệnh sùi mào gà cũng có thể là nguyên nhân khiến việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ bị hạn chế. Dẫn đến trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng.
Người mẹ bị bệnh, em bé cũng rất dễ lây nhiễm theo đường mẹ sang con. Trẻ sơ sinh lại rất mong manh, sức đề kháng yếu dễ dẫn đến các biến chứng nặng về sau này. Vì vậy các mẹ bầu phải hết sức lưu ý để nhận biết bệnh sớm trong quá trình mang thai.

Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Theo dõi sát sao các biểu hiện thay đổi trong cơ thể mình. Khi đã kịp thời phát hiện cần phải được điều trị ngay. Tuân thủ mọi quy trình cũng như sự hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị bệnh có kết quả tốt hơn.

Tác hại của sùi mào gà khi mang thai đến thai nhi
Tác hại của sùi mào gà khi mang thai đến thai nhi

3) Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà khi mang thai

Thứ nhất, chị em phụ nữ cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ và cẩn thận. Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh vùng kín của mình một cách an toàn. Ngoài ra trước khi quan hệ tình dục bạn cần chủ động phòng tránh cho bản thân mình trước. Hãy dùng bao cao su khi quan hệ.

Các ông bố yêu thương vợ con mình, cũng nên lưu ý và đề phòng căn bệnh này. Bệnh rất dễ lây, nếu bố mắc bệnh thì nguy cơ mẹ và bé lây nhiễm sẽ rất cao.

Để hạn chế virus HPV lấy truyền sang con, các mẹ nên chọn phương pháp sinh mổ để lấy con. Không nên sinh con bằng phương pháp đẻ thường. Vì như thế khả năng lây nhiễm virus HPV sang con sẽ rất cao. Sùi mào gà khi mang thai là một căn bệnh nguy hiểm cho mẹ và bé. Chính vì thế hãy luôn đề phòng và phát hiện bệnh sớm để bảo vệ bản thân mình và con một cách an toàn.

Đại diện nhà thuốc: lương y Trọng Sinh

Bạn có bất kỳ lo lắng, băn khoăn, thắc mắc gì về bệnh sùi mào gà xin đừng ngại chia sẻ cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, miễn phí: Gửi yêu cầu tư vấn  miễn phí
hoặc liên hệ trực tiếp

Bài viết liên quan
1. Thuốc đông y đặc trị dứt điểm sùi mào gà
2. Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Zalo : 097.198.3353
097.198.3353